วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557


บทที่1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน

         เนื่องจากมีญาติของสมาชิกในกลุ่มประกอบอาชีพทำขนมกะหรี่ปั๊บส่งขายตามร้านค้าในหมู่บ้าน และขนมกะหรี่ปั๊บยังเป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่หารับประทานได้ไม่ยากนัก เป็นขนมที่มีต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตไม่สูงกลุ่มของข้าพเจ้าจึงจัดทำขนมกะหรี่ปั๊บ นอกจากได้รู้วิธีการทำขนมกะหรี่ปั๊บแล้ว เรายังได้รู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของขนมกะหรี่ปั๊บด้วย และเรายังสามารถนำไปใช้เพื่อเป็นแนวทางหรือเป็นอาชีพในอนาคตได้
          ขนมกะหรี่ปั๊บเราสามารถประยุกต์ ได้หลากหลายสามารถทำได้หลายไส้เช่นไส้ไก่ไส้ถั่วเหลือง ไส้เผือก ไส้หมูและไส้อื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะบุคคล  ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นของเรา
           การทำขนมกะหรี่ปั๊บยังเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย ให้คนรุ่นหลังสืบทอดกันตลอดไป

จุดมุ่งหมายของโครงงาน
             1.เพื่อศึกษาเกี่ยวกับประวัติและวิธีการทำขนมไทย
2.เพื่อฝึกการทำขนมกะหรี่ปั๊บ
3.เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ
4.เพื่อสามารถนำความรู้นี้ไปเผยแพร่แก่คนรอบข้าง
5. เพื่อฝึกการทำงานเป็นกลุ่ม


สมมุติฐาน

หวังว่าจะได้รับประโยชน์และความรู้จากการทำโครงงาน เพื่อนำไปประกอบอาชีพในอนาคต และสามารถประยุกต์ขนมกะหรี่ปั๊บจากกะหรี่ธรรมดาเป็นกะหรี่รสต่างๆ โดยมีไส้ต่างๆเพื่อเพิ่มรสชาติที่อร่อยขึ้น


ขอบเขตการศึกษา
ศึกษาจากเว็บไซต์และสอบถามบุคคลที่รู้เกี่ยวกับขนมกะหรี่ปั๊บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น